Nước mắm Nam Ô được cấp chỉ dẫn địa lý bảo tồn

Chỉ dẫn địa lý góp phần quan trọng trong việc bảo tồn di sản cũng như thúc đẩy sự phát triển kinh tế, nâng tầm giá trị cho sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống của địa phương.

Sau 3 năm thực hiện đề án “Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô” gắn với phát triển du lịch, nước mắm Nam Ô đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Đây là 1 trong 3 vùng chỉ dẫn địa lý nước mắm tại Việt Nam.

Nước mắm Nam Ô được cấp chỉ dẫn địa lý bảo tồn 

Khu vực địa lý của mắm Nam Ô được công nhận tại các khối phố thuộc quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Mắm chỉ dùng 2 nguyên liệu chính là cá cơm than và muối biển Sa Huỳnh, hoặc muối Cà Ná, được trộn theo tỷ lệ và ủ trong các lu, thùng từ 12 tháng đến 16 tháng.

Mắm có màu nâu cánh gián, vị mặn, hậu vị ngọt đậm kéo dài, mùi thơm dịu đặc trưng.

Hiện nay, làng nghề nước mắm Nam Ô được duy trì với 71 thành viên, trong đó có 3 hợp tác xã, 10 cơ sở chế biến có quy mô tương đối, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng. Mỗi năm, sản lượng nước mắm tiêu thụ đạt từ 200 đến 300 nghìn lít.

Sau khi có chỉ dẫn địa lý, quận Liên Chiểu có những chính sách khuyến khích và hỗ trợ để mở rộng thị trường và phát triển thương hiệu gắn liền với du lịch văn hóa của địa phương.

Trong giai đoạn tới, Đà Nẵng tập trung phát triển, mở rộng quy mô làng nghề theo hướng phát triển ổn định, bền vững; hỗ trợ các hộ sản xuất tham gia chuỗi OCOP, các hội chợ, giao thương kết nối thị trường tiêu thụ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Khi nói về làng nghề gốm cổ của Hà Nội, chắc hẳn cái tên được nhiều người nhắc đến nhất chính là Bát Tràng. Thế nhưng, ít ai biết rằng, chỉ cách Bát Tràng dòng kênh Bắc Hưng Hải, còn có làng Kim Lan (thuộc huyện Gia Lâm) cũng ngày đêm lấm lem bụi bặm, miệt mài nhào đất nặn gốm để giữ nghề xưa.

Tương nếp Úc Kỳ là đặc sản nức tiếng của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, thơm ngọt đậm đà, nhuyễn đặc như mật và có màu vàng sậm hấp dẫn.

Hà Nội vốn được coi là đất trăm nghề. Thế nhưng việc tận dụng nguồn lực của làng nghề để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người nông dân ở nông thôn lại chưa được phát huy hết tiềm năng vốn có.

Hàng Thiếc là một phố nhỏ, có chiều dài chỉ khoảng 136m, bắt đầu từ ngã tư Bát Đàn - Thuốc Bắc đến ngã ba Hàng Thiếc - Hàng Nón. Đây là một trong ít phố vẫn đang giữ được nghề truyền thống, minh chứng cho sức sống phố nghề của Hà Nội 36 phố phường xưa.

Ở Hà Nội có nhiều nghề truyền thống đã trở thành niềm tự hào của mảnh đất kinh kỳ Thăng Long. Trong đó có nghề đúc đồng Ngũ Xã. Trải qua thời gian cùng những biến cố của lịch sử,nghề đúc đồng nức tiếng của kinh thành Thăng Long dần mai một. Tuy nhiên đến nay, vẫn có những gia đình còn gìn giữ duy trì và phát triển nghề đúc đồng Ngũ Xã. Một trong số đó là gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Ứng.

Nhờ bao công sức, tâm huyết của những nghệ nhân ít ỏi còn lại, nghề đậu bạc đã dần được phục hồi, trở thành một nét độc đáo của đất Hà Nội nghìn năm văn hiến.