Lao động làng nghề tất bật vào vụ Tết

Với nhiều làng nghề, thời điểm cuối năm là khung thời gian sản xuất tất bật nhất. Cũng vì thế, với các hộ sản xuất và người lao động, thu nhập thường tăng cao hơn hẳn. Tần suất công việc cao, ngày công lớn, chính điều này đã cuốn các hộ gia đình, người lao động tập trung hơn cho sản xuất. Qua đó, sẵn sàng cho một cái Tết đầy đủ và ấm áp hơn.

Với người làng nghề Sơn Đồng, tháng Chạp là tháng bận rộn nhất. Anh Nguyễn Đức Thuyết có tới 20 năm làm nghề truyền thống của địa phương. Dịp cận Tết năm nay, khối lượng công việc của anh lại tăng gần gấp hai lần những tháng thông thường. Tuy nhiên, đổi lại là mức thu nhập xứng đáng để anh chuẩn bị sắm sửa cho Tết đến, xuân về.

 Khối lượng công việc của những ngày này tăng gần gấp 2 lần những tháng thông thường

Anh Nguyễn Đức Thuyết, Sơn Đồng, Hoài Đức cho biết: "Tháng Tết tăng ca nhiều hơn, không có ngày nghỉ. Bù lại thì thu nhập tăng gấp đôi để mình mua sắm, chuẩn bị đẩy đủ hơn mọi năm".

Với những nghề đặc thù để cung ứng hàng Tết như nghề làm miến của ông Đỗ Xuân Tân, vụ cuối năm là thời gian sản xuất chính. Do vậy, nó mang lại nguồn thu lớn. Để đảm bảo các đơn hàng, gia tăng thu nhập, gia đình đã huy động thêm nhiều lao động làm thuê. Cứ đến tháng Chạp, không khí sản xuất lại bận rộn hơn bao giờ hết.

Nghề làm miến vào vụ cuối năm là thời gian sản xuất chính để tăng thêm thu nhập cho các gia đình

Ông Đỗ Xuân Tân, chủ cơ sở sản xuất Miến Minh Tú, Xuân Khai, Hoài Đức chia sẻ: "Nghề làm miến này, thu nhập trong 3 tháng cuối năm bằng cả năm làm. Đặc biệt, tháng Chạp là tháng cao điểm nhất. Do vậy, gia đình luôn tập trung cho sản xuất, đảm bảo các đơn hàng và thu nhập cho gia đình".

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sở NN&PTNT Hà Nội đã triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2024.

Vân Hà là một trong những làng nghề sản xuất gỗ nổi tiếng, sản phẩm được tiêu thụ mạnh tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Các sản phẩm gỗ Vân Hà được Hà Nội lựa chọn làm quà lưu niệm, quà tặng cho các đoàn khách trong và ngoài nước.

Làng nghề Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thường Tín nổi tiếng xa gần với nghề làm Bánh Chưng. Dịp cuối năm, cao điểm nhất là những ngày giáp Tết Nguyên Đán, không khí sản xuất nơi đây càng thêm tất bật.

Sau trào lưu chơi tranh thêu, tranh đá, tranh hiện đại...thời gian gần đây, xu hướng chơi tranh dân gian đang dần quay trở lại, trong đó rất nhiều người quan tâm, hứng thú với các tác phẩm của dòng tranh Đông Hồ. Để hiểu hơn về những nét đẹp văn hóa của dòng tranh dân gian này nhiều bạn trẻ đã tìm về Đông Hồ, trực tiếp gặp gỡ những nghệ nhân đã dành cả cuộc đời để gìn giữ, hồi sinh, phát triển dòng tranh độc đáo của dân tộc.

Ở Hà Nội có rất nhiều vùng trồng hoa, cây cảnh nổi tiếng được trồng và bán quanh năm. Nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là vào dịp Tết, khi nhu cầu thị trường tăng cao. Mỗi dịp Tết đến, xuân về, người dân lại háo hức mua sắm, trang hoàng cho gia đình những chậu hoa, cây cảnh... Tết Nguyên đán đang gần kề, hiện nay các làng hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh đã tấp nập người mua, bán.

Như một nếp văn hóa, cứ Tết đến là người Việt lại tất bật sắm sửa, trang hoàng nhà cửa để đón một năm mới thật sung túc. Gốm Bát Tràng dường như là địa chỉ đầu tiên người dân nghĩ đến mỗi khi Tết đến xuân về.