Phát triển kinh tế nông thôn từ các làng nghề

Hà Nội vốn được coi là đất trăm nghề. Thế nhưng việc tận dụng nguồn lực của làng nghề để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người nông dân ở nông thôn lại chưa được phát huy hết tiềm năng vốn có.

Nhiều người dân làng nghề đã vui mừng khi Đề án tổng thể phát triển làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội ra đời và đang trong quá trình hoàn thiện trình các cấp trước ngày 30/9.

Đây sẽ là những viên gạch đầu tiên để những làng nghề chuyển mình, đóng góp vào sự phát triển kinh tế nông thôn.

Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt, một quần thể kiến trúc hình tròn cách điệu của lò bầu truyền thống, được dựng lên tại làng nghề Bát Tràng do nghệ nhân Hà Thị Vinh dày công đầu tư xây dựng, với mong muốn là địa điểm để trình diễn những tinh hoa làng nghề mình lan tỏa giá trị gốm Bát Tràng quảng bá tới du khách thập phương.

Làng nghề Bát Tràng - Hà Nội

Nghệ nhân Hà Thị Vinh, Giám đốc công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh, Bát Tràng, Gia Lâm cho biết: ''Chúng tôi rất vui mừng vì văn hóa của Bát Tràng đã được du khách yêu mến. Họ đến đây vì muốn nghe câu chuyện của Bát Tràng là gì, họ được chơi gì, được ăn ẩm thực của quê tôi thế nào và chúng tôi đều đáp ứng được hết những như cầu của du khách.''

Nhiều thôn làng với những  sản phẩm nghề truyền thống vẫn là kế sinh nhai của người nông dân, thế nhưng cá nhân họ phải tự trăn trở với việc tìm đầu ra cho sản phẩm của mình, duy trì nghề ra sao và vất vả truyền nghề cho thế hệ con cháu, những người trẻ không còn nhiều mặn mà với nghề.

Lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Ông Phạm Khắc Hà,  Chủ tịch Hiệp hội làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, Hà Đông chia sẻ: ''Chúng tôi động viên một số cháu thuộc thế hệ trẻ tiếp tục theo nghề, cũng nhiều cháu về phục vụ sản xuất kinh doanh tại địa phương có nhiều thuận lợi hơn.''

Hà Nội được coi là đất trăm nghề. Mặc dù nguồn lực làng nghề Hà Nội là khá lớn, song hầu hết các địa phương chưa khai thác hết thế mạnh, tiềm năng bởi chưa có quy hoạch tổng thể phát huy các nguồn lực vốn có của làng nghề.

Mây tre đan xã Ninh Sở, Thường Tín

Ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho biết: ''Muốn phát triển để không bị ảnh hưởng môi trường làng quê, muốn sản xuất lớn thì phải có diện tích phải quy hoạch vùng nguyên liệu.''

Thành phố Hà Nội vừa giao các sở, ngành hoàn thiện Đề án tổng thể phát triển làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội trước ngày 30-9-2024 để sớm trình cấp có thẩm quyền xem xét thông qua. Đây sẽ là những viên gạch đầu tiên để những làng nghề dần chuyển mình, đóng góp vào sự phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nông dân tại các làng có nghề.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hà Nội là đất trăm nghề. Thế nhưng việc tận dụng nguồn lực làng nghề để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người nông dân ở nông thôn lại chưa được phát huy hết tiềm năng.

Khi nói về làng nghề gốm cổ của Hà Nội, chắc hẳn cái tên được nhiều người nhắc đến nhất chính là Bát Tràng. Thế nhưng, ít ai biết rằng, chỉ cách Bát Tràng dòng kênh Bắc Hưng Hải, còn có làng Kim Lan (thuộc huyện Gia Lâm) cũng ngày đêm lấm lem bụi bặm, miệt mài nhào đất nặn gốm để giữ nghề xưa.

Tương nếp Úc Kỳ là đặc sản nức tiếng của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, thơm ngọt đậm đà, nhuyễn đặc như mật và có màu vàng sậm hấp dẫn.

Hà Nội vốn được coi là đất trăm nghề. Thế nhưng việc tận dụng nguồn lực của làng nghề để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người nông dân ở nông thôn lại chưa được phát huy hết tiềm năng vốn có.

Hàng Thiếc là một phố nhỏ, có chiều dài chỉ khoảng 136m, bắt đầu từ ngã tư Bát Đàn - Thuốc Bắc đến ngã ba Hàng Thiếc - Hàng Nón. Đây là một trong ít phố vẫn đang giữ được nghề truyền thống, minh chứng cho sức sống phố nghề của Hà Nội 36 phố phường xưa.

Ở Hà Nội có nhiều nghề truyền thống đã trở thành niềm tự hào của mảnh đất kinh kỳ Thăng Long. Trong đó có nghề đúc đồng Ngũ Xã. Trải qua thời gian cùng những biến cố của lịch sử,nghề đúc đồng nức tiếng của kinh thành Thăng Long dần mai một. Tuy nhiên đến nay, vẫn có những gia đình còn gìn giữ duy trì và phát triển nghề đúc đồng Ngũ Xã. Một trong số đó là gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Ứng.