Rộn ràng làng hoa Tích Giang vào Tết

Ở Hà Nội có rất nhiều vùng trồng hoa, cây cảnh nổi tiếng được trồng và bán quanh năm. Nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là vào dịp Tết, khi nhu cầu thị trường tăng cao. Mỗi dịp Tết đến, xuân về, người dân lại háo hức mua sắm, trang hoàng cho gia đình những chậu hoa, cây cảnh... Tết Nguyên đán đang gần kề, hiện nay các làng hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh đã tấp nập người mua, bán.

Làng hoa cây cảnh Tích Giang những ngày này, những người nông dân không ngớt tay với các công việc chăm hoa, chăm cây.

Để có hoa phục vụ nhu cầu những ngày Tết, ngay từ đầu tháng 10 âm lịch, người dân nơi đây đã bắt đầu chuẩn bị mùa hoa Tết. Đặc biệt, khi bước sang tháng Chạp, công việc chăm sóc hoa càng tất bật hơn để đảm bảo hoa phát triển đúng độ, nở đều và đẹp đúng dịp Tết cổ truyền.

Công việc chăm sóc hoa càng tất bật hơn để đảm bảo hoa phát triển đúng độ, nở đều và đẹp đúng dịp Tết cổ truyền

Hiện toàn bộ diện tích hoa đều sinh trưởng, phát triển tốt, rất nhiều khách hàng đã đặt mua. Trồng hoa, cây cảnh gắn với du lịch sinh thái, đang là mục tiêu xã Tích Giang hướng tới. Đề án đã được UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt với tổng diện tích quy hoạch khoảng 140ha.

Tại huyện Đan Phượng có 60 ha đất nông nghiệp, trong đó có 27 ha trồng hoa đồng tiền – một loại hoa rất được ưa chuộng vào dịp tết với ý nghĩa tài lộc và may mắn.

Để có hoa thu hoạch vừa đúng vào dịp tết Nguyên Đán, Ông Ngô Xuân Thường tại xã Đồng Tháp, Huyện Đan Phượng cũng như nhiều hộ dân khác tại đây đã chuẩn bị từ vụ Thu. Hoa được trồng trong nhà kính cũng ít bị tác động của thời tiết hơn.

Rộn ràng làng hoa Tết

Năm nay, thời tiết khá phù hợp để trồng các loại hoa, cây cảnh Tết nên chất lượng hoa tốt hơn mọi năm, chủng loại phong phú, mẫu mã đa dạng. Nhiều lựa chọn nên thị trường hoa, cây cảnh năm nay được đánh giá là khá ổn định, với mức giá dao động từ 10.000 đồng/cây đến vài triệu đồng/chậu.

Với vườn hoa của anh Thảo tại huyện Mê Linh, theo xu thế của thị trường, anh đã trồng thêm nhiều giống hoa hồng mới như: hoa hồng Pháp, hoa hồng Hà Lan, hoa hồng Thái Lan... phục vụ nhu cầu khách hàng.

Nhờ chuyển dịch cơ cấu trồng hoa,cây cảnh nhiều hộ nông dân đã phát triển mô hình trồng hoa kiểng, hoa hồng thế, nâng cao thu nhập, mang lại nguồn lợi kinh tế lớn. Với bà con nông dân, giai đoạn cuối năm rất bận rộn, mệt nhọc nhưng cũng gửi gắm vào đó nhiều kỳ vọng, mong ước về một vụ hoa được mùa, được giá.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Như một nếp văn hóa, cứ Tết đến là người Việt lại tất bật sắm sửa, trang hoàng nhà cửa để đón một năm mới thật sung túc. Gốm Bát Tràng dường như là địa chỉ đầu tiên người dân nghĩ đến mỗi khi Tết đến xuân về.

Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) nổi tiếng với nghề đục, khắc làm đồ thờ truyền thống cùng với đó là kỹ thuật sơn son, thếp vàng tinh xảo được các khách hàng trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Đến nay, nghề truyền thống của làng được thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước. Để làm nên những kiệt tác đó là những người thợ giỏi, chủ cơ sở sản xuất lớn trong làng và đang tiếp tục truyền nghề cho thế hệ trẻ.

Tết Nguyên đán đã cận kề. Thời điểm này, các làng nghề truyền thống đang chạy đua với thời gian để kịp đưa sản phẩm ra thị trường, phục vụ người tiêu dùng, với kỳ vọng có một mùa Tết bội thu, đủ đầy. Những ngày giáp Tết, không khí sản xuất tại làng nghề miến Minh Khai, huyện Hoài Đức cũng rất tất bật, rộn rã.

Với nhiều làng nghề, thời điểm cuối năm là khung thời gian sản xuất tất bật nhất. Cũng vì thế, với các hộ sản xuất và người lao động, thu nhập thường tăng cao hơn hẳn. Tần suất công việc cao, ngày công lớn, chính điều này đã cuốn các hộ gia đình, người lao động tập trung hơn cho sản xuất. Qua đó, sẵn sàng cho một cái Tết đầy đủ và ấm áp hơn.

Những sản phẩm nổi tiếng của huyện Ứng Hòa đã góp mặt tại Triển lãm các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề năm 2023. Đây là hoạt động được Sở Công Thương phối hợp với UBND huyện tổ chức nhằm hỗ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn, nghệ nhân trên địa bàn trưng bày giới thiệu sản phẩm, thúc đẩy kết nối sản xuất kinh doanh.

Hà Nội là nơi tập trung số lượng làng nghề nhiều nhất cả nước. Toàn thành phố có đến 1.350 làng nghề, chiếm 59% trong tổng số làng nghề của cả nước, với tỷ lệ 47/52 nghề của toàn quốc. Trong đó có 277 làng nghề đã được công nhận làng nghề truyền thống. Đây thực sự là nguồn tài nguyên dồi dào cho phát triển công nghiệp văn hóa và phát triển du lịch.