Nghệ nhân Hà Nội: Tay xếp lá kết vành thương nhớ

Gắn bó với những chiếc nón lá từ thời thơ bé, nghệ nhân Lê Văn Tuy đã góp phần đưa những chiếc nón làng Chuông đi khắp cả nước và đến với bạn bè quốc tế.

Những chiếc nón lá Việt Nam đã trở thành một nét văn hóa riêng biệt, là “vành thương nhớ” trong tâm thức người Việt, đặc biệt là khi gắn với tà áo dài truyền thống.

Nét duyên dáng của người phụ nữ Việt trong tà áo dài và chiếc nón lá

Khi biết đến nghệ nhân Lê Văn Tuy (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội), nhiều người ngạc nhiên khi thấy đằng sau những chiếc nón duyên dáng là bàn tay của một nghệ nhân nam.

 

Nghệ nhân Lê Văn Tuy say mê với nghề làm nón lá.

Tỉ mỉ, cẩn thận, đặc biệt là tâm huyết và yêu nghề, dường như chẳng có yêu cầu đặc biệt nào từ khách hàng có thể làm khó được nghệ nhân Tuy.

Chiếc nón đường kính 1m do nghệ nhân Lê Văn Tuy sáng tạo nên.

50 năm làm nghề, với những chiếc nón đoạt nhiều giải thưởng và cả chứng nhận OCOP, nhưng nghệ nhân Lê Văn Tuy luôn cho rằng thành công của mình chỉ là nhờ may mắn.

 

Một số sản phẩm đạt giải thưởng của nghệ nhân Lê Văn Tuy

Đón xem "Tay xếp lá kết vành thương nhớ" trong loạt phim tài liệu "Nghệ nhân Hà Nội" phát sóng lúc 10h00 thứ Bảy, ngày 13/07/2024 trên Kênh H1, Đài Phát Thanh và Truyền hình Hà Nội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Những mảnh lấp lánh của nghệ thuật khảm trai, cẩn ốc (khảm xà cừ) đã bước vào cả những giấc mơ của người nghệ nhân Nguyễn Đình Hải.

Cafe Thái, quán cafe ngót trăm tuổi của Hà Nội, nơi cafe được rang thủ công bằng củi, nơi từng cốc cafe thấm đượm mùi khói bình dị và thanh lịch như cốt cách người Hà Nội .

Anh Lê Việt Cường dù mắc bệnh bại liệt từ nhỏ nhưng vẫn quyết tâm đi học và tốt nghiệp trường Cao đẳng Bách khoa. Trải qua nhiều công việc, thấu hiểu sự khó khăn của những người cùng hoàn cảnh, anh Cường đã quyết tâm thành lập HTX “Vụn Art” - nơi người khuyết tật có thể tạo ra những bức tranh ghép từ vải vụn bằng chính đôi bàn tay và khối óc của mình.

Không chỉ sáng tạo kỹ thuật để những con tằm tự dệt lụa, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận còn là người đầu tiên ở Việt Nam tạo ra những tấm lụa từ sợi tơ sen.

Vào mỗi độ tháng 6 hằng năm, sen Tây Hồ lại bước vào mùa đẹp nhất. Sen Tây Hồ không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp thanh tao, hương thơm ngát đặc trưng mà bởi loại sen này là nguyên liệu chính làm nên trà sen Tây Hồ trứ danh.

Nằm trong căn nhà nhỏ trên phố Lãn Ông, hiệu thuốc y học cổ truyền Nghi Hưng Long được ra đời từ năm 1900, đến nay đã trải qua nhiều thế hệ cha truyền con nối.